1. Học mỗi kiến thức từ sách giáo khoa tiếng Anh

Đa số các bạn học viên chỉ học tiếng Anh tìm thấy trong sách giáo khoa khi ngồi trên ghế nhà trường. Thật không may, người bản xứ không sử dụng loại tiếng anh nàu trong hầu hết các tình huống.

Khi nói chuyện với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp, người bản xứ sử dụng tiếng Anh thông dụng với vô số thành ngữ, cụm động từ, và tiếng lóng. Bạn không thể chỉ dựa vào sách giáo khoa bạn phải học tiếng Anh online thông thường để có thể giao tiếp với người bản xứ trong mọi tình huống.

 

2. Giao tiếp tiếng Anh một cách không tự tin

Giảng viên giảng dạy tiếng Anh đều muốn học viên của họ nói tiếng Anh trước khi học viên sẵn sàng, điều này không xuất phát từ mục đích xấu. Nhưng kết quả nhận được hầu hết học viên nói tiếng Anh thiếu tự tin và không thật sự lưu loát.

Khi không có sự tự tin nói tiếng Anh là một sai lầm nghiêm trọng. Đừng tự ép buộc mình hãy tập trung vào việc nghe và tập tính kiên nhẫn, nhẫn nại. Chỉ khi bạn đã sẵn sàng để nói thì lúc đó việc nói sẽ diễn ra một cách dễ dàng và tự nhiên hơn.

3. Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

Tập trung vào ngữ pháp là một sai lầm nghiêm trọng và phổ biến của các bạn học viên. Chuyên về ngữ pháp gây ra nhiều tác hại xấu đến khả năng nói tiếng Anh của bạn. Bởi vì ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp để ghi nhớ và sử dụng một cách hợp lý. Trong khi đó, những cuộc đối thoại, những cuộc trò chuyện lại diễn ra khá nhanh. Bạn không có đủ thời gian để suy nghĩ, nhớ lại hàng trăm, hàng ngàn quy tắc ngữ pháp khác nhau, chọn xem ngữ pháp nào đúng rồi mới sử dụng. Điều nên làm bây giờ là bạn phải trau dồi từ vựng cho mình, hãy cố gắng học hết 3000 từ vựng tiếng anh thông dụng của Oxfords để biết đến 95% số từ vựng cần thiết.

4. Đặt mục tiêu để trở thành hoàn hảo

Học sinh thường tập trung vào những sai lầm. Họ lo lắng khi phạm phải sai lầm. Họ sửa chữa những sai lầm. Họ cố gắng để nói tiếng Anh một cách hoàn hảo, để không gặp phải bất cứ lỗi nào khi nói.

Tuy nhiên, không ai là hoàn hảo. Người bản xứ cũng thường nói sai, nói lắp khi giao tiếp tiếng Anh. Bạn nói sai cũng là điều bình thường. Thay vì tập trung vào những điểm tiêu cực, hãy tập trung vào việc học cách giao tiếp cho thật tốt, thật tối ưu.

Mục tiêu của bạn không phải để mình thật hoàn hảo. Điều mà bạn cần làm đơn giản là truyền tải thông tin đến người khác để họ hiểu bạn nói gì, làm gì và đó là những điều cần và đủ. Tập trung vào truyền tải thông tin, tập trung vào những điểm tích cực. Dần dần, bạn sẽ tiến bộ và khắc phục được những lỗi thường gặp khi bạn giao tiếp.

Chia sẻ bởi trang web học tiếng anh online hiệu quả: Thonglanguage