Với người học tiếng Anh, trong các kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết thì kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng, giúp nâng cao khả năng phát âm và kỹ năng giao tiếp. Tại sao bạn nghe tiếng Anh chưa tốt? Nhiều người học thường bỏ qua kỹ năng này mà tập trung vào ngữ pháp, đọc và từ vựng. Hãy cùng tìm hiểu những bí kíp để cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh online hiệu quả nhé!

  1. Nâng cao vốn từ vựng

Nâng cao vốn từ vựng sẽ giúp bạn cải thiện và nâng cao kỉ năng nghe. Bạn có thể chọn nhóm từ hoặc một câu ví dụ hay hình ảnh có liên quan đến từ đó để giúp bạn nhớ được lâu hơn. Bên cạnh đó, ghi chú lại các từ, cụm từ có lien quan lên giấy khi chú hoạc quyển sổ nhỏ và ôn lại mỗi ngày.

  1. Phát âm chuẩn

Bạn không thể nghe tốt tiếng Anh nếu bạn không biết cách phát âm hoặc phát âm sai từ vựng. Nắm được cách phát âm và trọng âm là chìa khóa vàng giúp bạn nghe tốt tiếng Anh, nhất là trong trường hợp bạn phải nghe những đoạn nói nhanh. Hãy dùng từ điển có phiên âm chuẩn như Longman Dictionary of Contemporary English, Longman Advanced American Dictionary…và học cách nhấn trọng âm ở các từ quan trọng trong mỗi câu.

  1. Nghe nắm ý chính

Đây là kỹ thuật nghe có mục đích, nghe để tìm hiểu nội dung chính. Trước khi nghe, bạn cần đọc qua những câu hỏi yêu cầu, hoặc nghe chỉ dẫn trong băng đĩa để suy đoán thông tin cần nắm bắt và chủ đề của bài nghe. Trong quá trình nghe, bạn nghe những từ quan trọng để dựa vào đó suy ra ý chính của bài nghe.

  1. Đoán nghĩa từ mới

Không phải ai cũng nghe được 100% nội dung bài nghe tiếng Anh, điều quan trọng là bạn phải biết đoán nghĩa bằng cách dựa vào nội dung đoạn hội thoại, trọng âm và nhớ lại âm thanh từ đó. Bạn nên tập trung và đừng để tâm hồn treo ngược cành cây khi nghe. Bằng cách đoán nghĩa, bạn sẽ tự tạo cho mình hứng thú bằng cách đoán chủ đề, đoán người tham gia hội thoại, địa điểm, những từ xuất hiện trong bài nghe dựa vào số từ đã nghe hoặc có sẵn, đoán trình tự các sự kiện xảy ra trong bài nghe.

  1. Giao tiếp với những ngừoi bản xứ là cách hiệu quả cải thiện kĩ năng nghe

Hiện nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ rất phổ biến trên thế giới. Mỗi nơi đều có một cách phát âm cũng như sử dụng từ khác nhau. Mốt số người nói theo giọng Anh – Anh, cũng có người lại nói theo Anh – Mỹ. Chính vì thế, bạn sẽ làm quen được với những cách phát âm khác nhau , nâng cao được kỹ năng nghe thông qua việc giao tiếp với nhiều người.

  1. Nghe tin tức nghe nhạc bằng tiếng Anh

Một số kênh thông tin đáng tin cậy để bạn chọn lựa như BBC, VOA, CNN… để bạn có thể luyện kỹ năng nghe. Bạn sẽ học được cách đọc nối từ và ngữ điệu câu như thế nào khi nghe.

Nghe nhứng bài hát tiếng Anh giúp bạn thư giãn hơn , đồng thời bạn cung cần chú ý đến cách sử dụng từ vựng, nội dung của bài để kỹ năng của bạn hiệu quả hơn